Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc “chốt” làm, bất động sản Bảo Lộc kỳ vọng hồi phục

Việc “chốt” làm và đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc để kịp triển khai dự án vào cuối năm nay được kỳ vọng sẽ thúc đẩy bất động sản Bảo Lộc hồi phục thời gian tới.

1 jpg

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến sẽ được triển khai vào quý 4/2024

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc (dài 66km, ngân sách dự kiến 17.200 tỷ) và cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương (dài 73,6km, ngân sách dự kiến 19.521 tỷ). Đây là hai dự án thành phần thuộc cao tốc Dầu Giây – Liên Khương dài 200,3km, kết nối hai tỉnh Lâm Đồng – Đồng Nai và TP.HCM.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điểm đầu nối với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối nối với cao tốc Liên Khương – Prenn. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh đối với tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên.

cao toc 2 20240625100328 jpg

Đồng chí Võ Ngọc Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương kiểm tra nút giao giữa cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và đường Lý Thường Kiệt tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc

Mới đây, tại phiên họp lần thứ 12 Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, phó Thủ tướng đã kết luận phải đảm bảo dự án Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương đúng tiến độ.

Song song với sự quyết liệt của chính phủ, là sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn từ Lâm Đồng và các nhà đầu tư. Hiện, các bên liên quan đang cố gắng giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nguồn vốn. UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Ban quản lý dự án giao thông tỉnh khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện các nội dung công việc theo đúng kế hoạch đề ra để khởi công dự án trong cuối năm nay.

Sức bật cao tốc, lợi thế giúp bất động sản Bảo Lộc tăng sức nóng

Nhiều chuyên gia cho biết, tốc độ giải ngân đầu tư công nhất là vào các dự án hạ tầng có tác dụng nhất định đến khả năng hồi phục của thị trường bất động sản thời gian tới.

Thực tế cho thấy, khi đầu tư công được đẩy mạnh với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai thì khu vực này đều sẽ thu hút sự quan tâm và dòng tiền của nhà đầu tư.

Đơn cử, “Tuyến hệ thống Metro đã tạo nên diện mạo chung cho cả khu Đông TP.HCM, các dự án mọc theo Metro đã có mức tăng rất cao từ 50 – 70%, cá biệt có dự án tăng gần 150%”, ông Huỳnh Tuấn Kiệt, giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE cho biết.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã tạo nên một cuộc thiết lập mặt bằng giá kỷ lục cho Phan Thiết, khi chỉ trong 2 – 3 năm, từ thời điểm chốt làm đến khi hình thành cao tốc, mức giá khu vực này đã tăng gấp 2, thậm chí có khu vực tăng gấp 5,6 lần.

Biên độ lợi nhuận lớn cho thấy, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ được hưởng lợi, giá tăng lên, thanh khoản dễ dàng hơn với những khu vực được hưởng lợi từ dự án.

3 jpg

Bất động sản Bảo Lộc đang được nhà đầu tư kỳ vọng cao

Trong quý 2/2024, khi nhiều thông tin về dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc chuẩn bị triển khai, giao dịch bất động sản Lâm Đồng nói chung và Bảo Lộc nói riêng bắt đầu đà tăng trở lại. Trong quý 2/2024, lượng giao dịch nhà đất tại địa phương này tăng gần 1.600 giao dịch với tổng giá trị hơn 7.030 tỷ đồng so với quý đầu năm nay (Theo báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng).

Nhiều chuyên gia đánh giá, sở dĩ bất động sản Bảo Lộc được quan tâm nhờ sở hữu ưu thế giá còn thấp, biên độ lợi nhuận rất tốt, đặc biệt nhờ sức đẩy hạ tầng giao thông kết nối đặc biệt các tuyến cao tốc sẽ làm động lực quan trọng để bất động sản tăng giá thời gian tới.

Các nhà đầu tư dài hạn rất thích đón đầu tại các dự án đầu tư công trọng điểm đặc biệt là cao tốc vì chỉ cần đón đúng vị trí thì giá trị trong tương lai sẽ rất cao. Trong khi Bảo Lộc đang là địa phương trọng điểm đầu tư với nhiều dự án hạ tầng lớn để tạo thành một trung tâm nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn liền với các không gian nông nghiệp tương hỗ với thành phố Đà Lạt.

Thế nên, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, bất động sản Bảo Lộc sẽ có một đợt thiết lập mặt bằng giá mới khi cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được khởi công vào cuối năm nay.