Thị trường Bất động sản 2024: Cơ hội phục hồi và phát triển bền vững

Tại Diễn đàn thị trường Bất động sản 2024 ngày 18/01/2024 do Bộ xây dựng chỉ đạo tổ chức, các chuyên gia đều có chung nhận định, với những chính sách đã và đang triển khai, thị trường Bất động sản sẽ phục hồi, phát triển bền vững trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2023, mặc dù thị trường còn rất nhiều khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có các biện pháp quyết liệt nhằm thúc đẩy, tạo được sự chuyển biến rất tích cực có tính lan tỏa từ các Bộ, ngành đến các địa phương. Hàng loạt chính sách được ban hành đã tạo hiệu ứng nhất định với thị trường địa ốc; nhiều chỉ đạo thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhất là các khó khăn vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn. Kết quả là thị trường bất động sản cuối năm 2023 đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn, nguồn cung đã từng bước cải thiện, nguồn vốn dần được khơi thông.

1 jpg

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Diễn đàn thị trường Bất động sản 2024.

Đặc biệt, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 do Bộ Xây dựng soạn thảo đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Theo phân tích của Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, những thay đổi liên quan đến hai bộ luật này là bước tiến lớn về chính sách và là một trong những khung pháp lý quan trọng, với nhiều quy định tác động tốt đến thị trường, chủ đầu tư và khách hàng.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng thị trường bất động sản đang trong tiến trình phục hồi. Thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành đã tổ chức nhiều cuộc hop, đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV sáng ngày 18/1/2024 đã thông qua Luật đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Hai bộ luật này đã tiếp thu nhiều ý kiến của chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp cùng với  Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo đà cho thị trường bất động sản khởi sắc trong năm 2024.

Cùng quan điểm, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, 4 bộ Luật quan trọng này sẽ giúp đồng bộ hóa, nhất quán hóa các chính sách, tăng tính công khai cho các chính sách để thị trường phát triển minh bạch; Đồng thời, khi đi vào cuộc sống sẽ góp phần khai thác nguồn lực của thị trường Bất động sản.

Tuy nhiên, để thị trường bất động sản tốt hơn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh mong muốn các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động thực hiện một số giải pháp như: Về nguồn vốn đầu tư, đa dạng hóa nguồn vốn (ngoài tín dụng ngân hàng, còn có phát hành trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư, thuê tài chính…); Huy động vốn gắn với mục đích sử dụng vốn cụ thể; Giảm đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư dàn trải. Về hoạt động đầu tư, tập trung hoàn thành các dự án đang dang dở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phân khúc giá rẻ để tăng tính thanh khoản.

2 jpg

Để thị trường bất động sản phục hồi, phát triển, các doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng.

Trong hoạt động đầu tư, các doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng sản phẩm khi trao đến tay khách hàng phải đảm bảo về tính pháp lý; đảm bảo chất lượng về thiết kế, công năng; bố trí đầy đủ về hạ tầng xã hội; đa dạng và đồng bộ về tiện ích, dịch vụ. Về giá thành sản phẩm bất động sản, thực hiện các giải pháp tiết kiệm, thiết giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thực tế của người dân, vừa túi tiền.

Với những chỉ đạo của Chính phủ, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị với những chính sách đã và đang triển khai, các chuyên gia nhận định, trong năm 2024, thị trường Bất động sản sẽ phục hồi, phát triển bền vững.