Môi giới bất động sản luôn là nghề hấp dẫn nhất vì mang lại nhiều lợi ích, giá trị. Tuy nhiên, để thành công bạn phải hiểu rõ bản chất và trau dồi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn. Bài viết dưới đây Khải Hưng sẽ giúp bạn giải đáp.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là ngành nghề hợp pháp, được Nhà nước công nhận và cấp phép. Theo đó, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Việc làm này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc. Bởi nó giúp kết nối giữa bên mua và bên bán, là “mối nối” để các giao dịch mua bán diễn ra thành công. Người làm môi giới bất động sản thường sẽ bắt đầu từ vị trí chuyên viên/nhân viên kinh doanh và sẽ thăng tiến cấp bậc tùy theo năng lực, kinh nghiệm thực tế.

Ngày 29/6 hàng năm được lựa chọn làm ngày truyền thống của Nghề Môi giới Bất động sản Việt Nam. Đây là ngày để xã hội nhìn nhận, tôn vinh nghề nghiệp, khen thưởng và vinh danh cộng đồng môi giới bất động sản Việt Nam.

Buoc 1
Môi giới bất động sản là ngành nghề hợp pháp được Nhà nước công nhận

5 điều cần biết cho người mới bắt đầu

1. Điều kiện trở thành người môi giới bất động sản

Theo Điều 62 của Luật kinh doanh Bất động sản quy định: “Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.

Thực tế, khi bắt đầu, những người mới thường sẽ chọn một công ty chuyên về bất động sản để đầu quân, từng bước tiếp cận. Việc này sẽ là một lựa chọn an toàn và là lựa chọn tốt nhất, bởi vị trí này ở một số công ty sẽ không yêu cầu cao về kinh nghiệm. Mặt khác, bạn vẫn sẽ được đào tạo về kỹ năng chuyên môn ngay khi vào công ty hoặc sau một khoảng thời gian làm việc.

Về chứng chỉ hành nghề, thường các công ty bất động sản sẽ không yêu cầu. Vì chứng chỉ này chỉ dành cho những cá nhân môi giới bất động sản độc lập, không chịu sự quản lý của một công ty nào.

portrait beautiful young asian woman with house home paper sign yellow
Ở một số công ty môi giới bất động sản sẽ được đào tạo kỹ năng chuyên môn và kiến thức về sản phẩm, dự án

2. Đặc điểm nghề môi giới bất động sản

 

coins bottles with trading graph
Thu nhập cao hay thấp của người môi giới dựa vào số lượng giao dịch thành công

3. Trang bị kiến thức Bất động sản

Nhìn chung nghề môi giới bất động sản sẽ có 3 đặc điểm sau:

  • Thứ NHẤT, phí hoa hồng thực nhận còn cao hơn lương cơ bản.

Tại các công ty bất động sản, mức lương cơ bản của các môi giới chỉ giao động ở mức 4 đến 5 triệu đồng. Thế nhưng, phí hoa hồng từ một giao dịch bất động sản thành công sẽ rất cao. Vì loại phí này sẽ được nhận giao động từ 2 – 5% trên tổng giá trị của sản phẩm đã giao dịch.

Ví dụ: Một sản phẩm đất nền nghỉ dưỡng tại Bảo Lộc có giá trị khoảng 2 tỷ đồng. Nếu công ty trả phí hoa hồng là 4% thì khi giao dịch thành công 1 sản phẩm đó thì người môi giới sẽ được nhận khoảng 80 triệu đồng.

  • Thứ HAI, không gò bó thời gian làm việc tại công ty 

Công việc của nghề môi giới rất linh hoạt, không cần ở công ty suốt 8 tiếng hành chính. Bởi vì họ sẽ phải đi khảo sát thị trường hoặc đi xuống dự án tìm hiểu thực tế. Một số khác có thể đi phát tờ rơi để quảng bá, tìm thêm khách hàng tiềm năng cho mình.

  • Thứ BA, thu nhập sẽ rất thấp nếu không có giao dịch thành công

Nếu bạn có giao dịch thành công thì bạn sẽ không phải lo toan đến mức lương thực nhận hằng tháng. Bởi mức phí hoa hồng sẽ đủ để bạn trang trải tất các chi tiêu trong khoảng 6 tháng đến 1 năm hoặc vài năm. Ngược lại, nếu không có giao dịch, bạn sẽ rất khó khăn với số lương ít ỏi. Không những thế, công ty còn đặt chỉ tiêu giao dịch thành công đối với bạn. Nếu không đạt được, bạn sẽ bị áp lực từ nhiều phía và cũng có thể đối diện với nguy cơ mất việc.

4. Giao tiếp – Chìa khóa thành công cho sự nghiệp thăng hoa

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong nghề môi giới bất động sản. Chính giao tiếp đóng góp quan trọng trong việc xây dựng tin tưởng với khách hàng và đạt được thỏa thuận tốt nhất. Người môi giới phải sử dụng kỹ năng giao tiếp để khai thác nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Từ đây, môi giới mới có thể tư vấn những thông tin thiết thực, phù hợp với nhu cầu của họ. Niềm tin của khách hàng cũng sẽ được xây dựng từ những cuộc trò chuyện này.

5. Lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp, có định hướng phát triển

Lựa chọn môi trường phù hợp là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong sự nghiệp. Bởi lẽ, môi trường ấy sẽ giúp nhà môi giới nâng cao kỹ năng, tăng năng lực và phát triển sự nghiệp.

Được biết Khải Hưng Corp được phát triển bởi đội ngũ lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Cùng sự đoàn kết, nỗ lực của toàn công ty, Khải Hưng Corp đã có vị trí vững vàng trên thị trường. Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh, Khải Hưng Corp đã không ngừng phát triển hệ thống sàn quy mô, chuyên nghiệp và một đội ngũ nhân sự có phẩm chất tốt, được đào tạo thường xuyên, từ đó mang đến những sản phẩm chất lượng, phù hợp với hàng ngàn khách hàng của công ty với sự hài lòng cao. Do đó, nơi đây là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu với nghề môi giới.

Môi giới bất động sản luôn là một nghề hấp dẫn. Để thành công với nghề, người làm môi giới phải tự trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm. Hy vọng bài viết trên của Khải Hưng Corp đã giúp bạn có góc nhìn khái quát hơn về nghề.