Lâm Đồng bỏ hạn chế tách thửa đất là tin vui đối với nhiều người dân, doanh nghiệp có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, kỳ vọng tăng nhiệt thị trường bất động sản. 

Tháng 5, UBND Lâm Đồng chấm dứt hiệu lực hai văn bản về hạn chế phân lô, tách thửa đất mà tỉnh ban hành trước đó. Điều này đồng nghĩa, Lâm Đồng không còn cấm tách thửa đất. Thông tin này nhận phản ứng tích cực từ giới đầu tư, người dân khi quy định cấm trước đó ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi, nhu cầu sống.

Nhiều khó khăn khi hạn chế tách thửa đất

Thất bại kinh doanh vì dịch bệnh – ông Cường, ngụ huyện Bảo Lâm, có 2.000 m2 đất ở xã Lộc Thành – xin tách 1.000 m2 đất để bán trả nợ, nhưng không được. Người đàn ông 55 tuổi cho biết, hồi giữa năm 2022, ông Cường đến UBND huyện Bảo Lâm nộp hồ sơ xin tách thửa nhưng bị huyện trả lại do văn bản 4911 mà tỉnh vừa ban hành. Theo đó, văn bản 4911 không cho cá nhân tự tách thửa đất nông nghiệp mà phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư.

“Đất của gia đình nhưng đến quyền bán chúng tôi cũng chẳng có. Nhiều tháng qua, nhà tôi phải vay đầu này để đắp nợ đầu kia sinh sống. Hay tin tỉnh bỏ văn bản trên, gia đình mừng lắm vì cuối cùng cũng bán được đất trả nợ”, ông Cường nói.

Luu y ve van de quy hoach khi dau tu bat dong san Lam Dong
Một góc Lâm Đồng.

Sở hữu gần 10.000 m2 đất tại phường Lộc Sơn, Bảo Lộc, ông Kiên muốn nhượng 5.000 m2 cho em họ để làm du lịch. Tuy nhiên, hai năm qua, cơ quan chức năng chưa thể giải quyết tách thửa lô đất này cho ông. Cuối tháng 5, nghe tin tỉnh huỷ bỏ hai văn bản hạn chế tách thửa đất, ông lập tức đi ra huyện nộp lại hồ sơ.

“Tôi đủ điều kiện nhưng phải chờ đợi tách thửa, thủ tục nhập nhằng trong mấy năm qua. Hy vọng với quy định mới này, việc tách thửa đất phục vụ nhu cầu chính đáng sẽ trở nên thuận tiện hơn”, ông Kiên cho biết thêm.

Đại diện một sàn giao dịch bất động sản tại Bảo Lộc thừa nhận, việc Lâm Đồng ban hành văn bản cấm tách thửa đất phần nào giảm tình trạng sốt đất trước đó. Dẫu vậy, quy định này lại khiến mua bán, giao dịch bất động sản tại đây trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vị này tiết lộ, lượng giao dịch 4 tháng đầu năm 2023 tại công ty giảm mạnh, chỉ bằng 1/4 so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu đất nền, nhà ở riêng lẻ.

“Nếu như trước kia mỗi tháng chúng tôi có vài trăm giao dịch thì hiện chỉ đạt từ hơn 10, một phần thị trường đang khó, một phần vì thiếu hụt nguồn cung. Dẫu vậy, một vài lô đất có vị trí đẹp, gần trung tâm Bảo Lộc cũng được nhiều khách hàng lựa chọn dù giá cao”, vị này nói.

Tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại Bảo Lộc, việc chấm dứt hiệu lực toàn bộ văn bản cấm tách thửa là tín hiệu đáng mừng cho giới đầu tư và người dân trên địa bản tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, việc cởi trói này còn mang kỳ vọng hâm nóng thị trường vốn trầm lắng suốt thời gian dài. 

Image 3 jpeg 4878 1672384127
Trung tâm thành phố Bảo Lộc.

Với lợi thế về tự nhiên, du lịch và hạ tầng, nhiều năm qua, Lâm Đồng là điểm đến được nhiều khách hàng, nhà đầu tư bất động sản chú ý. Ngoài thành phố lớn nhất là Đà Lạt, một vài địa phương sở hữu điểm mạnh cảnh quan, quy hoạch cũng nhận nhiều quan tâm như Bảo Lộc, Bảo Lâm. 

TP Bảo Lộc nằm phía Tây Nam tỉnh Lâm Đồng, cao 900 m so mực nước biển, nhiệt độ trung bình vào khoảng 21 độ C. Thiên nhiên ưu ái địa phương này khí hậu ôn hoà, cảnh quan rừng đồi xanh mát, nhiều thắng cảnh nổi tiếng. Theo thống kê, hàng năm, địa phương đón hàng triệu lượt du khách ghé đến. Đây còn là điểm dừng chân của loạt doanh nghiệp bất động sản lớn với việc triên khai, xây dựng nhiều dự án quy mô. 

Khả Y